Nơi lưu giữ và bảo tồn những giá trị truyền thống

Đôi điều về Le Clos du Fil

Ẩn mình trong một con ngõ nhỏ thanh bình ở Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Le Clos du Fil mang trên mình những giá trị lịch sử và truyền thống của làng nghề 700 năm tuổi này. Từ nhiều thế kỷ trước, người dân kinh đô Hoa Lư đã vô cùng nổi tiếng với những món đồ thêu ren thủ công tinh xảo được làm riêng cho tầng lớp vua chúa triều đình. Thế nhưng trải qua hàng trăm năm lịch sử, nghề thêu ren giờ đây đang dần bị mai một.

Huần Chu, một thợ thủ công nổi tiếng với 50 năm trong nghề và cũng là người tiên phong, đưa nghệ thuật thêu ren của người Pháp kết hợp với những giá trị cổ truyền, tạo ra nét đột phá riêng cho nghề thêu làng Văn Lâm. Suốt nhiều năm, ông đã tạo cho mình một phong cách, đặc điểm rất riêng, được thể hiện trên mỗi sản phẩm làm ra. Tiếp nối những gì người cha để lại, năm 1989, bà Ngân Đỗ đã mở một xưởng thêu với 10 thợ thủ công lành nghề, sản xuất không biết bao nhiêu tấm vải tinh tế như ông Huần Chu đã làm. 

Nhưng những gì mà bà Ngân mong muốn không chỉ là lưu giữ những gì mà cha ông để lại, mà còn là để cả thế giới có thể chiêm ngưỡng những gì tinh túy nhất của nghề thêu ren làng Văn Lâm. Chính vì thế  ra đời như một nơi để du khách có thể khám phá lịch sử cố đô Hoa Lư, nét đẹp của Tam Cốc và giá trị đích thực của nền văn hóa địa phương.

Tên gọi “Le Clos du Fil” do một du khách người Pháp nghĩ ra khi đến thăm thú cảnh đẹp Tam Cốc và đặc biệt yêu mến sản phẩm thêu truyền thống nơi đây.. “Le Clos du Fil” có ý nghĩa tiếng việt là “Phía cuối sợi chỉ”, là cách ví von từ con đường làng quanh co dẫn tới khách sạn cũng giống như một sợi chỉ nhỏ dẫn bước khách hàng đến với xưởng thêu cổ ngày ấy. 

Ngày nay, dù thêu ren không còn là nghề truyền thống duy nhất của gia đình bà Ngân Đỗ, nhưng những sản phẩm của bà vẫn được đông đảo khách du lịch trên thế giới yêu thích. Chính bởi lẽ đó, “Le Clos du Fil” vẫn giữ lại không gian xưởng thêu tại ngay tầng 1 của khách sạn, nơi khách du lịch có thể tham quan khu vực sản xuất, trò chuyện cùng bà Ngân, truyền nhân đời thứ 2 của xưởng thêu cổ, và tham gia vào lớp học thêu với sự chỉ dẫn tận tình của các nghệ nhân để tự tạo cho mình những sản phẩm thêu tay độc đáo, thú vị làm kỷ niệm.

“Truyền thống được tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác. Mỗi sản phẩm thêu là kết tinh của sự khéo léo, tỉ mỉ, tinh tế, cũng như sự trải nghiệm, của tâm hồn người dân Văn Lâm: đơn sơ, mộc mạc và đầm ấm. Dẫu rằng nghề thêu Văn Lâm không còn ở thời kỳ vàng son nữa, nhưng những người con tâm huyết của làng sẽ vẫn luôn miệt mài gìn giữ, và tìm lối đi cho nghề thêu truyền thống.” Đó là những tâm sự mà bà Ngân muốn gửi gắm đến tất cả mọi người.

Cam kết du lịch trách nhiệm

Vị trí

Nằm ở giữa làng Văn Lâm, Le Clos du Fil là một địa điểm vô cùng thuận tiện cho những du khách đến thăm Tam Cốc, Ninh Bình. Điểm đặc biệt của khách sạn là nằm gần khu vực trung tâm sầm uất nhưng vẫn giữ được không gian yên tĩnh, riêng tư. Từ đây, du khách có thể đi bộ ra bến đò Tam Cốc – địa điểm du lịch nổi tiếng của Ninh Bình, hoặc đi sâu vào trong làng, qua những cánh đồng lúa mênh mông để cảm nhận không khí trong lành, yên tĩnh của không gian sinh hoạt vùng làng quê. Đến tối, sau khi đã thưởng thức những món ngon tại khách sạn, du khách có thể đi dạo khu vực trung tâm chỉ cách đó vài bước chân để khám phá phố phường nhộn nhịp.

Nhận chỉ đường

Đánh giá khách hàng